key_prand View my profile

สังคมในอุดมคติ [บทพูด]

posted on 08 Apr 2010 19:01 by key-prand in NimNa

สังคมในอุดมคติ

 

 

                เรียนท่านอาจารย์สุวรรณ  หมื่นตาบุตร และสวัสดีเพื่อนร่วมกระบวนวิชาทุกท่าน ดิฉันนางสาว---   ----  ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่ 2 คณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย  วันนี้ รู้สึกเป็นเกียรติ และยินดีอย่างยิ่งค่ะที่ได้มีโอกาสมายืนอยู่ที่ตรงนี้ เพื่อบอกเล่าความคิดของดิฉันไปให้ท่านอาจารย์และเพื่อนๆได้รับฟัง  หัวข้อที่ดิฉันได้เลือกมาในวันนี้ คือหัวข้อของ สังคมในอุดมคติค่ะ

          ท่ามกลางความร้อนรุ่มของเปลวแดดในเดือนเมษายน และสถานการณ์บ้านเมืองที่แบ่งพรรคแบ่งพวกเล่นกีฬาสีรุนแรงเช่นนี้ ถ้าให้ดิฉันพูดถึงสังคมในอุดมคติแล้วล่ะก็  สิ่งแรกที่ดิฉันจะคิดก็คือ สังคมที่มีแต่ความปรองดอง สมัครสมานสามัคคี  ปราศจากความเห็นขัดแย้ง  และการทะเลาะกัน 

ขณะนี้ประเทศไทยของเรากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ และบอบช้ำแทบทุกด้าน  แต่ในทางกลับกันประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น อินโดนีเซีย  มาเลเซีย  เวียดนาม  ไม่นับรวมญี่ปุ่น เกาหลี และจีนที่นำหน้าไปนานแล้ว กำลังก้าวไปข้างหน้าเรื่อยๆ  --ประเทศไทยที่เคยถูกมองว่าเป็นเสือตัวใหม่จะทะยานสู่ระดับโลก กลับยืนอยู่กับที่ โดยที่ก้าวต่อไปไม่ได้  เพราะทั้งด้ามขวานของเราก็ถูกผู้ไม่หวังดีขว้างปาระเบิด และสร้างสถานการณ์ต่างๆนานาไม่เว้นแต่ละวัน  ไม่นับกับกลางกรุง กลางใจเมืองของเราที่กำลังประสบปัญหาอย่างที่เรารู้ๆกัน   แล้วดิฉันจะหาสังคมในอุดมคติที่ต้องการมาจากไหน   หรืออุดมคติจะเป็นเพียงจินตนาการที่ถือว่าเป็นมาตรฐานแห่งความดีงาม และความจริง อย่างที่บอกไว้ในพจนานุกรม เป็นจินตนาการที่ดิฉันคิดหวังไปเองเท่านั้น  สังคมในอุดมคติที่ปราศจากการทะเลาะกัน  จะเป็นจริงได้หรือ?

จากความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์เพียงเล็กๆน้อยๆ และอาศัยการสืบคืนเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ตของดิฉัน ทำให้เข้าไปพบกับทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ล ดาร์วิน ซึ่งทฤษฎีดังกล่าวมีแนวความคิดที่ชัดเจนว่า สิ่งมีชีวิตทุกชนิดจะผลิตลูกหลานออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งลูกหลานที่เกิดจะมีความแตกต่างกันในด้านต่างๆ ลูกหลานเหล่านี้จะต้องดิ้นรนแก่งแย่งเพื่อความอยู่รอด พวกที่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่ได้ดีจะถูกธรรมชาติคัดลือกให้มีชีวิตรอด สิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตรอดก็จะถ่ายทอดลักษณะที่ปรับตัวได้ให้กับสิ่งมีชีวิต รุ่นต่อๆ มา อย่างเช่นยีราฟที่คอยาว แท้จริงแล้วในอดีต ยีราฟอาจจะมีทั้งคอสั้น และคอยาว ในท่ามกลางสภาพแวดล้อมอดยาก  ยีราฟคอยาวมีโอกาสที่จะหาอาหารได้มากกว่ายีราฟคอสั้น ดังนั้นเผ่าพันธุ์ที่เหลืออยู่ของยีราฟที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ก็ยังคงเหลือแต่ยีราฟคอยาวเพราะยีราฟคอสั้นสูญพันธุ์ไปหมดแล้วเนื่องจากหาอาหารไม่ได้

                หลายคนอาจสงสัยว่าดิฉันเอาเรื่องน่าปวดหัวอะไรมาพูดตอนนี้  แล้วยีราฟ เกี่ยวข้องอะไรกับสังคมในอุดมคติ  ดิฉันก็ขอบอกเลยว่า เรื่องทั้งหมดที่พูดมาถือว่าเป็น คนละเรื่องเดียวกัน   และกำลังจะบอกเพื่อนๆว่า  หากพูดกันจริงๆแล้ว  ตั้งแต่ถือกำเนิดเกิดมาเป็นโลกของเรา  ก็มีการทะเลาะกันรุนแรงเกิดขึ้นมานานแล้ว ถ้านับจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์แล้วโลกของเราก็กำเนิดมากว่า 4600 ล้านปีแล้วนะคะ ถึงแม้ว่าจะน้อยกว่า เจ็ดหมื่นหกพันล้าน -- แต่โลกก็วิวัฒนาการมาหลายต่อหลายช่วง มีการคัดเลือกสายพันธุ์จากธรรมชาติ  เผ่าพันธุ์ที่จะมีชีวิตเหลืออยู่ได้ ต้องมีความเข้มแข็ง และแกร่งพอที่จะเผชิญกับภัยธรรมชาติ และการแก่งแย่งในการเป็นเจ้าของพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์  เพื่อจะเป็นเผ่าพันธุ์ที่สมบูรณ์ที่สุด  และนั่นแหละค่ะ คือการคัดเลือกเผ่าพันธุ์ธรรมชาติ  กว่าที่เราจะมาเป็นโลกยุคโลกาภิวัตน์อย่างเช่นทุกวันนี้ บรรพบุรุษของเราผ่านการต่อสู้มามากมายเพื่อจะมีพื้นที่บนโลกกลมๆแห่งนี้ให้พวกเราได้อาศัยสืบมา 

ข้อแตกต่างระหว่างมนุษย์กับสัตว์ดิฉันเห็นจะไม่ต้องอธิบาย เพราะพวกเราคงรู้กันอยู่อยู่แล้วว่า มนุษย์เช่นพวกเรา แตกต่างกับสัตว์ทั่วไปอย่างไร  นอกจากแผ่นหลังที่ไม่ขนานกับพื้นโลกเหมือนสัตว์เดรัจฉานแล้ว  พวกเรายังมีความคิด   มีเหตุผลและความรู้สึกผิดชอบชั่วดี นี่แหละค่ะที่ทำให้พวกเราบางคน มักคิดว่ามนุษย์เป็นเผ่าพันธุ์ที่ถือกันว่าวิเศษกว่าสัตว์ทั้งหลาย ดังนั้น การทะเลาะกันของเราก็ควรจะเป็นการทะเลาะที่มีเหตุผลมากกว่าสัตว์เดรัจฉานใช่ไหมค่ะ  ในอดีตนั้น  หากนับไปเมื่อหลายร้อยปีก่อนในดินแดนแคว้นสุวรรณภูมิแห่งนี้ เราก็มีพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ที่เข้ามากอบกู้ และสถาปนาราชอาณจักรสุโขทัยขึ้นมาเพื่อคนไทย  มีพระเจ้าอู่ทอง  พระนเรศวรมหาราช  มีพระเจ้าตากสินที่ทรงบัญชาให้ทหารทุบหม้อข้าวตนเองก่อนจะไปกู้บ้านเมือง  มีพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชที่สถาปนาราชวงศ์จักรี มีพ่อหลวงของไทยที่ทำประโยชน์เพื่อบ้านเมืองของเรานานัปการ  มีชาวบ้านบางระจันที่สละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อประเทศไทย  และในปัจจุบัน ก็มีทหารกล้าหลายร้อยหลายพันนายที่ประจำอยู่ที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งไม่รู้ว่าชีวิตจะเหลืออีกเท่าไหร่  การต่อสู้ และรบราฆ่าฟันกันเพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวม เราก็เห็นกันอยู่ในประวัติศาสตร์ของไทยกันอยู่แล้ว  ดังนั้น ดิฉันจึงย้อนกลับมาคิดว่า  การทะเลาะกันในปัจจุบันนี้...เพื่ออะไร   

มนุษย์เรามีเหตุผลสมกับที่เป็นมนุษย์ที่มีมันสมองใหญ่กว่าสัตว์อื่นทั่วไปแล้ว  เหตุใดเราจึงไม่พิเคราะห์  และเอาผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง    มนุษย์ขัดแย้งกันได้เพราะมีเหตุผล เนื่องจากทุกคนมีเหตุผลเป็นของตนเอง  แต่--อย่าลืมนะคะว่า  ทุกคนสามารถแตกต่างได้  แต่เราก็สามารถที่จะเปิดใจรับความคิดของคนอื่นได้เช่นกัน  การเปิดใจรับฟังปัญหา และถกเถียงกันด้วยปัญญา  ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่มนุษย์พึงมี  และพึงกระทำต่อกัน

ถึงตอนนี้ เหตุผลที่ดิฉันยกมาอ้างทั้งหมดนั้น  ดิฉันคิดว่าสังคมในอุดมคติของดิฉัน มันคงยากเต็มทีที่จะเกิดขึ้นได้  สังคมทื่ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง  ไม่มีการแก่งแย่งชิงดี  หรือการขัดขาขัดแข้ง เอาตัวเองเป็นใหญ่  คงเป็นอุดมคติจนเกิดไป การแก้ไข แต่อุดมคติของดิฉัน  แม้จะเป็นเพียงจินตนาการเล็กๆของตนเอง   แต่ดิฉันคิดว่าดิฉันสามารถทำให้มันเกิดขึ้นได้  ดิฉันเชื่อว่าทุกคนสามารถร่วมสร้างให้เกิดขึ้นได้  ด้วยการรู้จักยอมรับ เข้าใจ เปิดใจ เคารพความคิดซึ่งกันและกัน ให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเพราะ คนเราไม่มีใครดีสมบรูณ์แบบ   และรู้จักการให้โอกาส

แม้ว่ามันจะไม่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน  เพราะดิฉันไม่มีสิทธิ์มีเสียง และเงินพอที่จะส่งไปให้ผู้คนมากมายเชื่อฟังตามความคิดของดิฉัน  แต่ดิฉันคิดว่า การเริ่มจากตนเองนี่แหละค่ะดีที่สุด  เข้าใจ  พอใจ  และใช้เหตุผลอย่างมีสติ  คือสิ่งที่ดิฉันตั้งใจจะทำต่อไป    แม้เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ  แต่ดิฉันมั่นใจค่ะว่าเมล็ดพันธุ์ความมีเหตุผลนี้แหละค่ะ ที่จะเติบโตเป็นไม้ใหญ่ที่แผ่กระจายความตั้งใจของดิฉันต่อไปยังคนรอบข้าง  สังคมในอุดมคติของดิฉันจึงไม่ใช่แค่การคิด  จินตนาการ  แต่เป็นสังคมที่เริ่มต้นจากการกระทำของตนเอง

แล้วทุกคนล่ะคะ  มีสังคมในอุดมคติเช่นไรบ้าง   แล้วเพื่อนๆ เริ่มต้นปลูกเมล็ดพันธุ์อุดมคติของตัวเองบ้างหรือยัง   ดิฉันเชื่อเสมอว่าจินตนาการไม่เคยล่องลอย  แต่เราสามารถหยิบมันมาทำให้เป็นความจริงได้ เช่นเดียวกับที่โทมัส อัลวา เอดิสันเคยสร้างหลอดไฟขึ้นมา

                สุดท้ายนี้ขอขอบคุณท่านอาจารย์ และเพื่อนๆที่รับฟังมาโดยตลอด  ก่อนจากไปในวันอากาศร้อนเช่นนี้  ดิฉันก็อยากจะฝากทุกคนไว้ว่า  อากาศร้อนเช่นนี้ ใครๆก็คงอยากได้แอร์หรือพัดลมมาบรรเทาความร้อนรุ่มของร่างกายตัวเองใช่ไหมคะ  แล้วสังคมที่ร้อนระอุในขณะนี้ เราจะหาอะไรมาดับร้อน นอกจากพัดอุณหภูมิแทบล้นปรอทในใจตนเองให้สงบเสียก่อนจริงไหมคะ   สวัสดีค่ะ

 

 

ตอนนี้เราทะเลาะกันเพราะอะไร

เพราะติ หรือเพราะใคร?

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://nuwweiro.ru">http://nuwweiro.ru</a> homifusgaozn <a href="http://bulnezzo.ru">http://bulnezzo.ru</a> fsmtzeunnyt

#8 By pzuezqwinn (94.102.52.87) on 2010-06-02 17:31

<a href="http://automa4o.com/#http%3A%2F%2Fautoma4o%2Ecom%2F">http://automa4o.com/</a> zwflvammboak

#7 By lqqrzasyuk (94.102.52.87) on 2010-06-02 01:16

<a href="http://www.automa4o.com/">http://www.automa4o.com/</a> bqnqjxhlqawx

#6 By knlnepnmuy (94.102.52.87) on 2010-05-27 05:58

<a href="http://pupkazett.ru#http%3A%2F%2Fpupkazett%2Eru">http://pupkazett.ru</a> poavgwicne <a href="http://fingezzok.ru#http%3A%2F%2Ffingezzok%2Eru">http://fingezzok.ru</a> gjxhsyjc

#5 By tvyoulszfi (94.102.52.87) on 2010-05-24 22:22

<a href="http://pdswhbbqvavubfd.com">tzvbfzabnsgyyov</a> http://jdythjxcokszcqn.com [url=http://txtmydrbkomneri.com]slkchnkodfqxxtf[/url]

#4 By jpvhactibl (94.102.52.87) on 2010-05-23 23:50

พี่ปราณณ
เค้ามาสาดให้ ฮิฮิ
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

สุขสันต์วันสงกรานต์จ้า

#3 By m★nstress ™ on 2010-04-13 23:44

ชีวิตจริงมันโหดร้าย

สังคมอุดมคติ... จะเกิดขึ้นได้หลังความตาย...มั้ง..

บนสวรรค์โน่นแหละ

#2 By พี่หน่า (125.24.106.243) on 2010-04-11 16:28

ที่ยังเป็นอยู่ทุกวันนี้

เนื่องจากคนเราคิดว่าตัวเองอยู่เหนือกว่าสัตว์

คิดว่าตัวเองฉลาดจนสามารถตัดสินผิดชอบชั่วดีได้

หากว่ากันตามตรง

มีแต่เผ่าพันธ์มนุษย์เท่านั้นที่ก่อสงคราม

การคัดเลือกทางธรรมชาติเป็นไปอย่างที่มันควรจะเป็น

แต่มนุษย์กลับสร้างวิธีการคัดเลือกแบบใหม่

ไม่ใช่ผู้ที่ฉลาด แข็งแรง จิตใจดี

แต่คือผู้ที่มีอำนาจมาก มีเงินมาก

มนุษย์จึงกลายเป็นสัตว์ที่อ่อนแอมาก

ด้วยวิธีการคัดสรรแบบมนุษย์

คนดีๆ หลายคนต้องตายไป

เพราะมนุษย์เชื่อว่าตนฉลาดพอจะตัดสิน

#1 By ฟองจันทร์ on 2010-04-08 19:59

Recommend